ฟิลิปปินส์ออกกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ


ประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ของ ฟิลิปปินส์

                                   ประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ของ ฟิลิปปินส์

 

 

ประธานาธิบดี Rodrigo Duterte ของฟิลิปปินส์ได้เซ็นผ่านกฎหมายห้ามการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ซึ่งรวมถึงบุหรี่ไฟฟ้าต่างๆ ด้วย ถือเป็นการออกกฎหมายการต่อต้านยาสูบที่เข้มงวดที่สุดในภูมิภาคอาเซียนของเราเลยทีเดียว

โทษสูงสุด คือ จำคุก 4 เดือน และปรับ 5,000 เปโซ (เป็นเงินไทยประมาณ 3,500 บาท) พื้นที่สาธารณะในกฎหมายฉบับนี้ครอบคลุมถึงพื้นที่ทั้งภายใน และภายนอกอาคาร เว้นแต่จะสูบบุหรีในที่ที่กำหนดไว้ของอาคารต่างๆ เท่านั้น

กฎหมายนี้ยังควบรวมถึงการห้ามโฆษณายาสูบ และห้ามมิให้บริษัทยาสูบต่างๆ เป็นสปอนเซอร์ หากฝ่าฝื่นจะมีโทษปรับ 400,000 เปโซ
(เป็นเงินไทยประมาณ 250,000 บาท) จำคุกสูงสุด 3 ปีพร้อมกับเพิกถอนใบอนุญาตในการทำธุรกิจด้วย


จากผลการสำรวจในปี 2014 ประเทศฟิลิปปินส์มีประชากรสูบบุหรี่กว่า 17 ล้านคน ถือเป็น 1 ใน 3 ของจำนวนประชากรผู้ใหญ่ และครึ่งหนึ่งของประชากรเพศชาย ทั้งยังคาดว่าบุหรี่ Marlboro ที่ครองตลาดยาสูบในฟิลิปปินส์ถึง 70% จะเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากกฎหมายนี้มากที่สุด

ประธานาธิบดี Duterte เองเดิมทีก็เป็นสิงห์อมควันเหมือนกัน แต่ได้เลิกบุหรี่เมื่อถูกแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคเบอร์เกอร์ (Buerger's disease) ที่อาจทำให้เกิดการอุดตันในหลอดเลือด หลังจากนั้นเค้าได้พยายามรณรงค์ให้เห็นโทษของบุหรี่ว่า เป็นเหมือนยาเสพติดที่ควรถูกกำจัด และได้เริ่มคำสั่งห้ามสูบบุหรี่ตั้งแต่สมัยที่เขาเป็นนายกเทศมนตรีในปี 2012 ที่เมือง Davao บ้านเกิดของเค้าเอง